Skip to main content

Vai Trò Của EGF & Copper Tripeptide-1 Trong Điều Trị Sẹo Xâm Lấn

Vai Trò Của EGF & Copper Tripeptide-1 Trong Điều Trị Sẹo Xâm Lấn

Sẹo mụn là một vấn đề thường gặp và khó giải quyết, để đạt hiệu quả tốt cần có sự phối hợp điều trị giữa các phương pháp thẩm mỹ xâm lấn cùng với các sản phẩm bôi thoa chăm sóc da tại nhà. 

 1. Nguyên nhân gây sẹo lõm

Sẹo lõm (sẹo rỗ) là vết sẹo bị chùng xuống so với nền da thông thường, được hình thành do cơ thể không tạo đủ collagen lúc vết thương đang lành.

Sẹo lõm là hậu quả của quá trình viêm sâu. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm sâu bao gồm mụn trứng cá, bệnh thủy đậu, tai nạn...Trong đó, mụn trứng cá là nguyên nhân hàng đầu gây ra sẹo lõm. Mức độ và hình thái sẹo phụ thuộc vào mức độ viêm.

Phân loại sẹo lõm

2. Phân loại sẹo lõm

Sẹo lõm thường được phân loại thành 3 dạng:

 • Ice pick scar (sẹo chân đá nhọn): là dạng thường gặp nhất, sẹo khá sâu, hình thái như một vật nhọn đâm vào da và hẹp với đường kính < 2mm, dài hơn khoảng 0,5mm. Vị trí xuất hiện nhiều: ở vùng má, trán.
 • Box scar (sẹo hình chân vuông) chân sẹo tương đối nông và bằng, đường kính khoảng 2-4mm, chiều sâu khoảng 1,5mm,  xuất hiện ở vùng má và thái dương
 • Rolling scar (sẹo hình lượn sóng) hình thành do mụn trứng cá viêm, phần u nang ăn sâu vào lớp trung bì gây phá hủy rộng và tạo thành mô sẹo xơ, co kéo, có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm, thường gặp 2 bên má, vùng hàm dưới.
Phân loại sẹo lõm

Phân loại mức độ sẹo mụn theo thang đo của Goodman và Baron:

 • Sẹo dát: mức độ nhẹ nhất, sẹo phẳng không thấp hơn bề mặt da. Những vết sẹo này có thể là các vết hồng ban, tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố.
 • Sẹo nhẹ: thường quan sát được với khoảng cách dưới 50cm và có thể dễ dàng che phủ bằng lớp trang điểm.
 • Sẹo trung bình: có thể nhìn thấy rõ ở khoảng cách từ 50 cm trở lên và không dễ bị che phủ bởi lớp trang điểm.
 • Sẹo nghiêm trọng: có thể nhìn thấy rõ ở khoảng cách từ 50 cm trở lên và không dễ bị che phủ bởi lớp trang điểm. Khi căng da, đáy sẹo sẽ không bằng phẳng với bề mặt da như sẹo trung bình.

3. Các phương pháp điều trị sẹo

Nguyên lý chung của các phương pháp điều trị sẹo chính là tạo ra các vi tổn thương để quá trình lành thương, tăng sinh collagen được kích hoạt. Từ đó, vùng da sẹo được tái tạo và thay thế bằng da mới khỏe mạnh, tươi trẻ. Các phương pháp điều trị sẹo phổ biến hiện nay bao gồm: 

3.1. Laser Fractional CO2

Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Laser Fractional CO2 sử dụng năng lượng ở bước sóng 10.600 nm để tạo ra các vi tổn thương trên da, kích thích quá trình hình thành collagen mới. Tuy nhiên, vì đây là  phương pháp thẩm mỹ xâm lấn nên sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn sau điều trị như hồng ban, tăng sắc tố. Do vậy, Laser fractional CO2 cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và cần có quy trình chăm sóc nghiêm ngặt sau điều trị.

3.2. Lột da hóa học (Chemical Peel)

Lột da hóa học hay Peel da là phương pháp sử dụng dung dịch acid bôi lên da để loại bỏ lớp da hư tổn ngoài cùng và kích thích quá trình sửa chữa, hình thành lớp da mới khỏe mạnh.
Hoạt chất và nồng độ dung dịch peel được lựa chọn tùy thuộc vào dạng và mức độ sẹo. Các hóa chất peel thường gặp bao gồm: glycolic acid (50-70%), dung dịch Jessner và Trichloroacetic Acid (TCA) từ 25%.

Một kỹ thuật khác được sử dụng rộng rãi trong điều trị sẹo đáy nhọn chính là TCA Cross. CROSS là viết tắt của phương pháp tái tạo da bằng hóa chất (chemical reconstruction of skin scars). Phương pháp TCA Cross sử dụng TCA nồng độ cao (50-100%) chấm cục bộ lên các vết sẹo trên da bằng các đầu bôi bằng gỗ. TCA được áp dụng trong vài giây cho đến khi vết sẹo hiển thị một lớp mờ màu trắng (white frosting). Kỹ thuật này có thể tránh để lại sẹo và giảm nguy cơ giảm sắc tố vì không làm tổn thương các vùng da lân cận.

3.3. Lăn kim

Lăn kim sử dụng các đầu kim nhỏ để tạo ra tổn thương có kiểm soát trên da, những tổn thương này sẽ kích thích đường truyền tín hiệu của quá trình lành thương, tăng sinh collagen, từ đó vùng da sẹo được tái tạo và làm đầy. Phương pháp này cũng có nguy cơ gây tác dụng phụ tương tự như laser fractional CO2, tuy nhiên thời gian nghỉ dưỡng ngắn hơn. 

4. Các hoạt chất bôi thoa ngoài 

Các phương pháp điều trị tại phòng khám chỉ có tác dụng tạo ra các tổn thương vi điểm kích thích quá trình chữa lành da, do đó, các bước chăm sóc tại nhà sau điều trị là rất quan trọng. Các hoạt chất thường được áp dụng bôi ngoài sẽ có nhiệm vụ kích thích tăng sinh collagen mạnh mẽ và hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ.

Một số hoạt chất hỗ trợ tăng sinh Collagen có thể kể đến như Retinoid, Vitamin C, EGF (Yếu tố tăng trưởng) và Đồng Peptide GHK-Cu (Copper Tripeptide-1). Tuy nhiên, sau các liệu trình xâm lấn, da bị tổn thương khá nặng và không thể sử dụng các hoạt chất gây kích ứng cao như Retinoid hay Vitamin C. Do đó, EGFGHK-Cu là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả giúp tăng sinh collagen và bổ trợ cho các phương pháp xâm lấn.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện các liệu trình thẩm mỹ chính là điều kiện thuận lợi để các hoạt chất có kích thước lớn như GHK-Cu, EGF dễ dàng vượt qua rào cản lớp sừng và thẩm thấu tốt hơn.

4.1. Copper Tripeptide-1 (GHK-Cu)

GHK-Cu là một phức hợp của Tripeptide -1 (Glycyl, Histidyl và Lysine) liên kết với nguyên tố Đồng. Trong đó, Đồng là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự sống giúp cung cấp các acid béo và vitamin thiết yếu cho da. Tripeptide-1 (GHK) là một phần của Collagen loại I, chúng có khả năng kích hoạt đường truyền tín hiệu tổng hợp Collagen. Việc bổ sung các peptide như GHK sẽ "đánh lừa" da rằng Collagen đã bị phân huỷ và đã đến lúc tạo ra Collagen mới. 

Sự kết hợp của 2 thành phần này tạo nên phức hợp Copper Tripeptide-1 giúp phục hồi, chữa lành vết thương, kháng viêm, chống oxy hóa, đồng thời kích thích sản sinh các thành phần quan trọng trong da như Collagen, Elastin và Glycosaminoglycans (GAGs), từ đó cải thiện độ đàn hồi, săn chắc cũng như làm giảm nếp nhăn / rãnh nhăn trên da.

Copper Tripeptide-1

GHK- Cu mang lại 3 tác động cho làn da sau điều trị sẹo mụn:

- Sửa chữa, tái tạo da: GHK-Cu làm lành thương hiệu quả nhờ khả năng kích thích tổng hợp các thành phần cấu trúc da như collagen, elastin và glycosaminoglycan (GAGs), điều chỉnh hoạt động của các metalloproteinase (enzyme phân giải collagen) giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các collagen bị hư hỏng. GHK-Cu cũng được chứng minh tác dụng có lợi đối với các nguyên bào sợi - tiền tế bào chủ chốt trong quá trình tái tạo da. Nguyên bào sợi không chỉ tổng hợp các nhân tố cấu trúc của nền da mà còn sản xuất một loạt các nhân tố tăng trưởng cần thiết cho quá trình sửa chữa da. 

- Tái tạo mô sẹo: GHK-Cu có một tính năng đặc biệt, chúng phá vỡ các sợi collagen hư tổn hay có kích thước quá lớn (như collagen IV)  gây sẹo lồi và kích thích sản xuất các collagen khỏe mạnh sau đó. Vì vậy, GHK-Cu được sử dụng phổ biến sau các liệu trình điều trị sẹo.

* Các nghiên cứu in-vitro nhận thấy GHK-Cu có những đặc tính vượt trội hơn Vitamin C và Retinoid

So sánh GHK-Cu, Vitamin C & Retinoid

- Kháng viêm: GHK-Cu ức chế các cytokine tiền viêm như TGF-β and TNF-α nên có tác dụng kháng viêm mạnh, có thể được sử dụng như một chất bôi ngoài da trong điều trị các tình trạng viêm da thay thế cho corticosteroid. GHK làm bất hoạt các sản phẩm phụ gây hại từ gốc tự do của quá trình peroxy hóa lipid, kích thích hệ thống chống oxy hóa nội tại của cơ thể như superoxide dismutase, bảo vệ tế bào khỏi tia cực tím (UV).  

Sản phẩm gợi ý: 

oh!oh! Flawless Abyss Serum - tinh chất giảm sẹo lõm được đánh giá cao và ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc, sản phẩm chuyên biệt dành cho tình trạng sẹo lõm, phục hồi tái tạo và cung cấp dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng làn da. Đặc biệt, đây là sản phẩm không thể bỏ qua nếu bạn đã hoặc đang thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ như laser, lăn kim, peel da.

Bảng thành phần nổi bật với các hoạt chất phục hồi, tái tạo da hàng đầu:

 • GHK- Cu 1.2%: sửa chữa các tế bào tổn thương, đồng thời kích thích sản sinh các thành phần quan trọng trong da như collagen, elastin và glycosaminoglycan, từ đó làm đầy sẹo, cũng như cải thiện độ đàn hồi, săn chắc cho da.
 • EGF 9.9 ppm: kích thích da tăng tốc độ tái tạo tế bào, tái cấu trúc làn da, từ đó nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh.
 • Chiết xuất rau má Centellosides (asiaticoside, madecassoside, asiatic & madecassic acid): chống oxy hóa, chống viêm, đồng thời kích thích sản xuất GAGs
 • Pro Anti- Irritant Complex (Dipotassium glycyrrhizinate, Anthemis Nobilis Flower Extract, Allantoin) : đặc tính chống viêm, làm dịu da, tăng tốc độ phục hồi da tổn thương, nhạy cảm
 • Chiết xuất tảo Fucus Vesiculosus: nổi bật với đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

> > > Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

 

Flawless Abyss Serum
Copper Tripeptide-1 & EGF

4.2. EGF (Yếu tố tăng trưởng biểu bì)

Yếu tố tăng trưởng biểu bì người (human epidermal growth factor) hEGF, một loại hormone polypeptide (53 amino acid) trong cơ thể người, được tiết ra bởi tiểu cầu, đại thực bào, nguyên bào sợi và tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương. EGF đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích sự biệt hóa biểu mô và nguyên bào sợi, tăng cường tổng hợp collagen và hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương. 

EGF kích thích sự tăng sinh, biệt hóa và tồn tại của tế bào chủ yếu thông qua thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor receptor - EGFR). Khi EGF kết hợp với thụ thể của nó sẽ bắt đầu một chuỗi các phản ứng phân tử dẫn đến kết quả là phân chia tế bào và kết thúc khi DNA trong nhân biểu hiện một protein và tạo ra một số thay đổi trong tế bào. Mang lại những tác động:

- Điều chỉnh sự tăng sinh, chức năng và biệt hóa của tế bào thông qua cơ chế tín hiệu - thụ thể.
- Tác động trực tiếp đến quá trình sinh tổng hợp collagen, elastin và chất nền ngoại bào (ECM).
- EGF vào lớp hạ bì của da lão hóa có khả năng thúc đẩy sự tăng sinh nguyên bào sợi và phục hồi khả năng tổng hợp nguyên bào sợi.
-> Từ đó giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, tăng tốc độ tái tạo, làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành nếp nhăn.

Một nghiên cứu thực hiện trên 21 bệnh nhân cho thấy EGF mang lại hiệu quả vượt trội ở thời điểm sau điều trị ba tháng so với giả dược. Phản ứng chữa lành vết thương không khác nhau giữa các nhóm. Đáng ngạc nhiên là chỉ số melanin ở nhóm sử dụng EGF giảm đáng kể sau ba tháng điều trị, so với giả dược. Không có báo cáo về trường hợp EGF gây kích ứng.

EGF ngăn ngừa tăng sắc tố sau viêmTrong một nghiên cứu về việc sử dụng EGF bôi ngoài sau điều trị sẹo bằng phương pháp lăn kim, Kalil, Frainer và cộng sự (2015) đã chọn 10 bệnh nhân từ 20-40 tuổi, ở cả hai giới, đã trải qua ba lần điều trị bằng phương pháp lăn kim bằng kim 2mm, sử dụng mặt nạ có chứa yếu tố tăng trưởng (EGF, IGF, TGF-beta3) . Kết quả nhận thấy sự cải thiện tổng thể về kết cấu da, đặc biệt là ở những bệnh nhân sử dụng EGF sau hai lần điều trị bằng phương pháp lăn kim

EGF cải thiện sẹo

Sản phẩm gợi ý

oh!oh! hiện đang sở hữu 2 sản phẩm có chứa Yếu tố tăng trưởng biểu bì EGF với nồng độ 9.9ppm (cao nhất thị trường), được kết hợp cùng với các hoạt chất tiên tiến khác giúp tối ưu hiệu quả trên làn da:

oh!oh! Oatmere Serum - tinh chất tế bào gốc, tái tạo cho làn da sau thủ thuật xâm lấn, với sự kết hợp của các thành phần kháng viêm và thức đẩy lành thương hiệu quả:

- 9.9 ppm EGF (sh-Oligopeptide-1) : bao gồm 53 acid amin kích thích tăng sinh tế bào biểu bì và thúc đẩy sản sinh thêm Elastin, tái cấu trúc da, từ đó tăng tốc độ hồi phục và lành thương và làm lành vết sẹo.
- 4.5% Avena Sativa (Oat) Kernel Extract (chiết xuất yến mạch): làm dịu, chống viêm và chữa lành các tổn thương trên da. Yến mạch chứa hàm lượng cao β-glucan giữ nước cho da và hạn chế mất nước qua biểu bì (TEWL). Các polyphenol Avenanthramide có trong yến mạch có tính chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả.
- Chiết xuất rau má Centellosides (asiaticoside, madecassoside, asiatic và madecassic acid): chống oxy hóa và chống viêm trong việc chữa lành vết thương, kích thích da sản xuất GAGs và Collagen.
- Pro Anti- Irritant Complex (Dipotassium glycyrrhizinate, Anthemis Nobilis Flower Extract, Allantoin): đặc tính chống viêm, làm dịu da, tăng khả năng giữ nước cho da, tăng tốc độ phục hồi da tổn thương, nhạy cảm.
- Fucus Vesiculosus Extract (chiết xuất tảo nâu): Làm mềm, phục hồi và cấp ẩm cho da và ngăn ngừa các biểu hiện của lão hóa sớm.

> > > Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

Oatmere Serumoh!oh! Flawless Abyss Serum - tinh chất giảm sẹo lõm được đánh giá cao và ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc, sản phẩm chuyên biệt dành cho tình trạng sẹo lõm, phục hồi tái tạo và cung cấp dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng làn da. Đặc biệt, đây là sản phẩm không thể bỏ qua nếu bạn đã hoặc đang thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ như laser, lăn kim, peel da.

Bảng thành phần nổi bật với các hoạt chất phục hồi, tái tạo da hàng đầu:

- 1.2% GHK- Cu: sửa chữa các tế bào tổn thương, đồng thời kích thích sản sinh các thành phần quan trọng trong da như collagen, elastin và glycosaminoglycan, từ đó làm đầy sẹo, cũng như cải thiện độ đàn hồi, săn chắc cho da.
- 9.9 ppm EGF: kích thích da tăng tốc độ tái tạo tế bào, tái cấu trúc làn da, từ đó nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh.
- Chiết xuất rau má Centellosides (asiaticoside, madecassoside, asiatic & madecassic acid): chống oxy hóa, chống viêm, đồng thời kích thích sản xuất GAGs
- Pro Anti- Irritant Complex (Dipotassium glycyrrhizinate, Anthemis Nobilis Flower Extract, Allantoin) : đặc tính chống viêm, làm dịu da, tăng tốc độ phục hồi da tổn thương, nhạy cảm
- Chiết xuất tảo Fucus Vesiculosus: nổi bật với đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
> > > Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

Flawless Abyss Serum

3. Quy trình chăm sóc da gợi ý

- Trong 48h sau điều trị: giai đoạn này da đang tổn thương nghiêm trọng và cần được cung cấp đủ độ ẩm cho quá trình lành thương. Làn da cần được làm sạch nhẹ nhàng với dung dịch nước muối sinh lý, dùng kháng sinh tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Có thể sử dụng thêm các hoạt chất dưỡng ẩm như hyaluronic để tạo độ ẩm giúp vết thương nhanh lành.

- Trong 1 tuần đầu sau thủ thuật: tiếp tục dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, bôi thoa các sản phẩm hỗ trợ tăng sinh collagen, thúc đẩy quá trình lành thương như EGF, Copper Tripeptide-1, sử dụng với tần suất 2-3 lần/ngày để da phục hồi nhanh hơn. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi ra ngoài cần che chắn kỹ và bôi kem chống nắng phổ rộng SPF từ 50 trở lên, trong trường hợp da vẫn còn tổn thương chưa thể bôi kem chống nắng có thể dùng viên uống chống nắng thay thế kết hợp che chắn kỹ.

Chu trình chăm sóc da gợi ý:

* BUỔI SÁNG:

- Gel rửa mặt Martiderm Essentials Micellar Cleansing Gel là công thức lý tưởng cho bước làm sạch da buổi sáng, nhẹ nhàng loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn mà không lấy đi độ ẩm cần thiết, trả lại làn da sạch thoáng, tươi mát mà không hề khô căng. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa chiết xuất hoa nhung tuyết dưỡng ẩm và bảo vệ lớp biểu bì da hiệu quả
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY 

- Nước cân bằng oh!oh! EOX Defending Tonique không chỉ giúp loại bỏ tạp chất còn sót lại sau bước rửa mặt, mà còn hỗ trợ cân bằng pH, cấp ẩm cho da và chuẩn bị cho các bước dưỡng chất kế tiếp.
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY 

- Tinh chất giảm sẹo lõm oh!oh! Flawless Abyss Serum phục hồi da tổn thương, tăng sinh collagen làm đầy mô sẹo.
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

- Kem dưỡng phục hồi Cellular Corrective Cream là kem dưỡng chuyên biệt cho da dầu giúp kiểm soát dầu thừa, làm dịu các nốt mụn viêm đỏ, củng cố hàng rào bảo vệ da tự nhiên, mang lại làn da khỏe mạnh lâu dài
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

- Kem chống nắng Bella Aurora Dark Spot Sunscreen Protects & Unify SPF50+ bảo vệ tối đa, ngăn ngừa tác hại của 5 loại tia UVA / UVB / HEV / IR / WIFI, chiết xuất Nghệ giúp bảo vệ tối ưu cho da khỏi tác động của gốc tự do, đồng thời ngăn ngừa lão hóa da do ánh nắng. Công thức không chứa dầu (oil-free) với kết cấu siêu lỏng nhẹ, nhanh chóng hấp thụ vào da, cho lớp finish vô hình và khô ráo, mịn màng trên da.
>>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY 

 * BUỔI TỐI:

- Nước tẩy trang oh!oh! Xylica Micellar Cleansing Water nhẹ nhàng loại bỏ lớp trang điểm, bụi bẩn với công thức chứa chiết xuất Rau Má và phức hợp AQUAXYL™ giúp cân bằng độ pH một cách hoàn hảo, đồng thời đảm bảo mang lại một làn da sạch, mịn màng, tươi mát mà không cần rửa lại với nước.
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

- Gel rửa mặt Martiderm Essentials Micellar Cleansing Gel là công thức lý tưởng cho bước làm sạch da buổi sáng, nhẹ nhàng loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn mà không lấy đi độ ẩm cần thiết, trả lại làn da sạch thoáng, tươi mát mà không hề khô căng. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa chiết xuất hoa nhung tuyết dưỡng ẩm và bảo vệ lớp biểu bì da hiệu quả.
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY 

- Tương tự bạn sử dụng Tinh chất giảm sẹo lõm oh!oh! Flawless Abyss Serum

- Tinh chất tế bào gốc, tái tạo da oh!oh! Oatmere Serum với 4.5% chiết xuất yến mạch làm dịu da, ngăn ngừa tình trạng kích ứng khi sử dụng treatment (BHA, Retinoid), nồng độ cao EGF (9.9ppm) tăng sinh tế bào hiệu quả, chống lại các dấu hiệu lão hóa.
>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY

Chăm sóc da sau điều trị sẹo xâm lấn


Comments

Be the first to comment.

Giỏ hàng của bạn

Thanks for contacting us! We'll get back to you shortly. Thanks for subscribing Thanks! We will notify you when it becomes available! The max number of items have already been added There is only one item left to add to the cart There are only [num_items] items left to add to the cart